Những điều cần biết khi cải tạo nhà phố cũ

11/09/2020

Một căn nhà cũ có thiết kế công năng sử dụng không hợp lý, không gian bị chia cắt không phù hợp, thiếu sáng hay cần mở rộng diện tích rất cần được cải tạo. Đây là hiện trạng của nhiều nhà phố cũ tại các khu đô thị ở nước ta. Vì vậy, nhiều người phải loay hoay tìm cách thay đổi căn nhà của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Trong sổ tay hôm nay của Aixana, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhưng quan trọng để bắt tay vào công cuộc cải tạo nhà phố cũ của mình.

Những điều cần biết khi cải tạo nhà phố cũ

 

1. Cải tạo nhà cũ là gì?

Theo pháp luật quy định, cải tạo nhà ở là nâng cấp chất lượng, mở rộng diện tích hoặc điều chỉnh cơ cấu diện tích của căn nhà cũ. Cải tạo nhà cửa khác với sửa chữa nhà nên sẽ có quy trình thực hiện và các loại giấy phép khác nhau. Chúng ta không nên lẫn lộn giữa thay thế các bộ phận, thiết bị trong nhà với thay đổi không gian, kết cấu của nhà. Người ta thường cải tạo nhà ở khi ngôi nhà phố bị sụt lún nghiêm trọng, nứt sàn, không gian chật hẹp vô lý,… Nếu căn nhà phố của bạn đang trong tình trạng trên thì hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn những phương án cải tạo nhà phố cũ hiệu quả nhất.

Việc cải tạo nhà phố cũ đúng cách có thể tiết kiệm được lượng lớn chi phí và thời gian so với việc xây mới. Điều này phù hợp với khả năng tài chính của nhiều gia đình và vẫn đảm bảo được công năng sử dụng của căn nhà.

cải tạo nhà phố cũ 1

2. Các hạng mục cải tạo nhà phố cũ cơ bản

Tuỳ với mỗi hiện trạng nhà mà các chuyên gia sẽ đưa ra những phương án cụ thể cho gia chủ. Các hạng mục sẽ phụ thuộc vào chi phí mong muốn của chủ nhà, mức độ xuống cấp hoặc nhu cầu sử dụng được yêu cầu,... Ví dụ như muốn cải tạo mới hoàn toàn hay chỉ một khu vực nào đó, thêm giếng trời, thang máy, nâng nền,…

Nhưng về cơ bản, cải tạo nhà phố cũ thường sẽ có các hạng mục sau:

 • Cải tạo kết cấu nhà: mở rộng diện tích bằng cách bỏ bớt phòng, thêm tầng,…

 • Cải tạo móng nhà: xử lý nâng nền, cải tạo chỗ móng sụt, lún,..

 • Cải tạo nhà đẹp/tiện lợi: thay đổi nội thất hoặc công năng của các phòng, thêm thang máy,...

 • Cải tạo tường/trần/mái nhà: Chống thấm, chống ồn, chịu lực,…

 • Xử lý sự cố: nghiêng tường, ồn ào, dột, lún,…

cải tạo nhà phố cũ 2

3. Lựa chọn phương án thiết kế cải tạo nhà phố cũ

Phương án cải tạo nhà phố cũ cần đảm bảo chất lượng an toàn và tính thẩm mỹ cho căn nhà. Nếu gia chủ muốn chi phí thấp càng phải quan tâm đến việc lựa chọn phương án phù hợp cho ngôi nhà.

Để có phương án thiết kế cải tạo nhà cũ, chúng ta cần khảo sát hiện trạng nhà để xác định mức độ cần cải tạo của ngôi nhà. Từ đó sẽ được định hướng tư vấn vật liệu phù hợp với nhu cầu của chủ nhà. Sau cùng là đưa ra dự toán cải tạo cụ thể và các phương án thay thế. Ví dụ như:

 • Nhà cũ cải tạo trát, sơn sửa lại tường, trần.

 • Nhà cần mở rộng: cải tạo nhà đẹp bằng cách thay đổi không gian, chức năng phòng, xây thêm tường, thêm tầng, bỏ bớt tường…

 • Nhà cải tạo bị hư hỏng, thấm dột, xuống cấp nặng cần cải tạo kết cấu toàn bộ nhà ở và nếu chi phí dự toán không phù hợp thì có thể xây mới.

cải tạo nhà phố cũ 3

4. Chọn dịch vụ cải tạo nhà ở uy tín, chất lượng

Để có thể cải tạo nhà phố cũ thành một căn nhà đẹp và tiện nghi rất cần một đơn vị thi công chuyên nghiệp. Vì vậy, việc lựa chọn dịch vụ cải tạo nhà cần đảm bảo sự uy tín và chất lượng. Đơn vị thiết kế và thi công chất lượng giúp cải tạo căn nhà của bạn đẹp hơn nhưng vẫn giữ được kết cấu an toàn của nhà.

Việc lựa chọn đơn vị thi công cần quan tâm đến quy trình làm việc, tư vấn và bảo hành của đơn vị đó đối với ngôi nhà của bạn. Bạn có thể tham khảo các yếu tố sau để có thể lựa chọn được đơn vị thi công phù hợp:

 • Đơn vị thiết kế và thi công cải tạo đã có nhiều kinh nghiệm khảo sát hiện trạng nhà.

 • Đơn vị thiết kế phải đưa ra được những phương pháp xử lý các hiện tượng xấu của nhà cũ như nghiêng tường, sụt, nứt sàn,…

 • Đơn vị thi công phải làm việc hiệu quả và đúng tiến độ công việc được giao.

 • Đơn vị cải tạo nhà nổi tiếng trong ngành xây dựng và sửa chữa cũng là một yếu tố bạn nên cân nhắc khi lựa chọn.

cải tạo nhà phố cũ 4

Hãy liên hệ với Aixana để có ngay một nhóm chuyên gia tư vấn cải tạo nhà phố cũ cho bạn.

Xem nhiều nhất