Hướng dẫn trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà tiết kiệm chi phí

31/03/2020

Trồng rau thủy canh là một trong những phương pháp trồng rau sạch nhưng cần quá nhiều đất, phù hợp với người thành phố có mong muốn tự sản xuất được nhiều rau củ quả tươi ngon, an toàn phục vụ cho gia đình. Để giúp bạn đạt được hiệu quả tốt, bài viết sau đây Aixana sẽ hướng dẫn trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà với các bước vô cùng đơn giản, dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí.

1. Chuẩn bị cho việc trồng rau sạch tại nhà

Trong bất cứ bảng hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà nào, công đoạn chuẩn bị cũng là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng. Đối với rau thủy canh tĩnh, bạn cần có:

- Hộp xốp lót nilon đen đựng dung dịch chứa dinh dưỡng. Lót nilon đen có công dụng giúp cây phát triển tốt hơn nhờ môi trường tối.

- Rọ nhựa lót lưới và chứa xơ dừa để ươm hạt. Bạn cũng có thể tự chế với chiếc cốc nhựa khoét lỗ xung quanh.

- Phần nắp hộp xốp khoét lỗ vừa vặn với thân rọ, số lỗ phụ thuộc theo yêu cầu của từng giống.

- Dung dịch dinh dưỡng nên pha cùng nước sạch theo đúng tỷ lệ được chỉ định trên bao bì.

Chuẩn bị cho việc trồng rau sạch tại nhà

Chuẩn bị cho việc trồng rau sạch tại nhà

2. Hướng dẫn trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà với bước gieo hạt

Lấy đũa chọc vào rọ đã nhồi xơ dừa để gieo hạt với chiều sâu 1cm, ở mỗi lỗ gieo từ 1-2 hạt. Sau đó phủ kín lỗ gieo hạt và chuyển rọ sang khay ươm hạt. Đồng thời bổ sung nước vào khay ở mức nước cao 1,5 đến 2cm được tính từ đáy khay. Bạn cần thường xuyên kiểm tra mức nước này trong quá trình ươm hạt, tránh tình trạng nước quá cao khiến hạt bị thối.

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà với bước gieo hạt

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà với bước gieo hạt

3. Ra ngôi cây con

Bước thứ 3 trong hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà với phương pháp thủy canh tĩnh chính là ra ngôi cây con. Nghĩa là khi cây đã nảy mầm, có 2-3 lá thật thì bạn bắt đầu chuyển cây vào hệ thống. Mỗi rọ chỉ để 1 cây tốt hơn, nên chọn ở mức đồng đều để các cây trong hộp xốp phát triển như nhau.

Lưu ý phần dung dịch dinh dưỡng trong hộp xốp sẽ ở mức cách miệng thùng khoảng 3cm.

4. Chăm sóc cây sau khi đã trồng thủy canh

Sau khi thực hiện đủ hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà với 3 bước trên, bạn cũng đừng quên kiểm tra dung dịch dinh dưỡng bên trong thùng thường xuyên. Nếu ngày nắng to, bạn có thể phun thêm nước lên lá cây.

Tốt nhất đừng để bộ rễ chìm hoàn toàn trong dung dịch. Nếu mức dung dịch cạn, hãy rót từ từ qua lỗ trên nắp thùng để bổ sung.

Chăm sóc cây sau khi đã trồng thủy canh

Chăm sóc cây sau khi đã trồng thủy canh

Trên đây là hướng dẫn trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà với các bước vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Aixana chúc bạn thành công với dự án này!

Xem nhiều nhất