Hướng dẫn trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh tại nhà

31/03/2020

Không cần phải có diện tích rộng lớn, tốn nhiều thời gian làm đất hay chăm sóc nhưng gia đình bạn vẫn có rau sạch ăn quanh năm nhờ phương pháp thủy canh. Với những ưu điểm như vậy, nên kỹ thuật này được nhiều người lựa chọn, nhất là các gia đình ở thành phố. Vậy hướng dẫn trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh tại nhà sẽ bao gồm những bước nào, cần thực hiện ra sao để đạt năng suất cao? Sau đây Aixana sẽ giúp bạn làm rõ!

Phương pháp trồng rau sạch thủy canh là gì?

Rất nhiều người tìm kiếm hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà nhưng chưa thật sự hiểu phương pháp này là gì. Theo các chuyên gia, thủy canh chính là kỹ thuật trồng cây nhưng không dùng đất, thay vào đó là trồng vào môi trường dinh dưỡng  để thay thế đất.

Có thể bạn chưa biết, cây chỉ cần khoảng 5% dinh dưỡng từ đất, còn 95% dinh dưỡng còn lại là do cây tạo ra. Như vậy, đất chỉ đóng vai trò là khi lưu trữ dinh dưỡng để cho cây sử dụng từ từ. Do đó, khi bạn cung cấp dinh dưỡng trực tiếp bằng dung dịch lỏng, cây hoàn toàn có khả năng sinh trưởng tốt mà không cần có đất.

Phương pháp trồng rau sạch thủy canh

Phương pháp trồng rau sạch thủy canh

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà và các vật dụng cần chuẩn bị

- Vật để trồng rau, có thể là thùng xốp, chậu inox, chậu nhựa,…

- Dung dịch dinh dưỡng, được mua tại cửa hàng chuyên cung cấp dụng cụ để trồng thủy canh.

- Cốc nhựa hay rọ nhựa gieo hạt.

- Hạt giống rau thủy canh.

- Hỗn hợp tro trấu hoặc xơ dừa.

Chuẩn bị những gì khi trồng rau thủy canh?

Chuẩn bị những gì khi trồng rau thủy canh?

Hướng dẫn trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh tại nhà

- Bước 1: Phủ ni lông đen dưới đáy của thùng chứa để tạo môi trường tốt nhất cho cây thủy canh phát triển.

- Bước 2: Khoét những lỗ vừa với cốc nhựa hoặc rọ trên nắp thùng xốp. Nếu dùng cốc nhựa thì phải đục lỗ nhỏ để thoát nước.

- Bước 3: Bắt đầu trộn hỗn hợp gồm ½ xơ dừa và ½ trấu và cho vào cốc đã đục hoặc rọ, nên nhồi khoảng 3/2 cốc rồi sau đó cho hạt giống vào.

- Bước 4: Tiến hành pha loãng dung dịch theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì, lắc đều rồi cho vào thùng xốp. Mực nước cách miệng khoảng 3cm.

- Bước 5: Cuối cùng trong hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà chính là đặt cốc ươm cây vào thùng xốp sao cho đáy cốc ngập đều dung dịch 1-2cm.

Hướng dẫn trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh tại nhà

Hướng dẫn trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh tại nhà

Vận dụng đúng các bước hướng dẫn trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh trên đây, chắc chắn bạn sẽ sở hữu ngay vườn rau sạch quanh năm ngay tại ngôi nhà thân yêu của mình. Nếu cần hỗ trợ thêm, hãy liên hệ đến Aixana để được tư vấn nhé!

Xem nhiều nhất