10 lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hệ thống điện trong nhà

03/11/2019

Hệ thống điện có ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh hoạt và đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình bạn. Chính vì thế, sau khi thi công và lắp đặt hệ thống điện, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây để việc sử dụng điện được dễ dàng và đảm bảo hơn.

Tìm hiểu về 10 lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hệ thống điện trong nhà cần phải nên nhớ:

Tính toán công suất sử dụng điện

Trước khi cho tiến hành thi công, bạn cần phải cung cấp cho người thiết kế đầy đủ về nhu cầu sử dụng điện của gia đình mình như thế nào. Từ đó họ mới có thể tính toán và mua những vật liệu cần thiết như cầu dao, dây điện, ổ cắm… một cách phù hợp.

Trước khi lắp đường dây điện cần phải tính toán về công suất sử dụng

Thiết kế hệ thống điện

Việc thiết kế hệ thống và ổ cắm điện của mỗi phòng rất quan trọng, nó phải đảm bảo đặt gần các thiết bị điện và đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng. Nếu muốn đặt ở vị trí nào, bạn nên báo lại cho đội ngũ thi công để được tư vấn tốt nhất.

Vật tư được sử dụng

Vật tư ở đây bao gồm: dây điện, cầu dao, ổ cắm điện… bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng  và độ bền cũng như sự an toàn cho cả gia đình. Tất cả hệ thống điện đều được đi ngầm trong tường, vì thế nếu xảy ra sự cố thì rất khó để khắc phục.

Chọn các loại vật tư điện hợp lý

Lựa chọn các thiết bị sử dụng điện hợp lý

Tùy vào công suất và nhu cầu sử dụng trong gia đình mà bạn nên lựa chọn các thiết bị điện sao cho thích hợp. Điều này sẽ hạ chế được tình trạng lãng phí điện và nâng cao tuổi thọ cho đường dây điện.

Nên chọn hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện năng

Ngày nay, có rất nhiều loại bóng đèn tiết kiệm điện năng đã ra đời để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bạn nên ưu tiên sử dụng để hạn chế lượng điện sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí tốt hơn.

Nên ưu tiên sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện năng

Có nên sử dụng bếp điện?

Bếp từ ngày nay đang dần được nhiều gia đình sử dụng thay thế cho bếp ga bởi tính tiện dụng và độ an toàn. Trên thực tế nó cũng không “ngốn” quá nhiều điện trong một tháng và bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Sử dụng khi có điều hòa

Thay vì sử dụng điều hòa nhiều, bạn hãy tận dụng không gian nhà và nguồn gió tự nhiên. Thực tế cho thấy có không ít trường hợp chập điện do điều hòa quá tải, vì thế chỉ nên sử dụng khi cần thiết để đảm bảo an toàn và đảm bảo sức khỏe.

Có nên sử dụng hệ thống giải trí trong nhà?

Phòng hát hoặc phòng chiếu phim là những nơi tiêu tốn khá nhiều điện năng. Do vậy, nếu có ý định sử dụng ngay từ đầu thì bạn nên trao đổi với người thiết kế để đảm bảo đường điện đủ khả năng tải.

Nếu có thêm phòng giải trí, nên cân nhắc việc lắp đường điện từ khi thiết kế

Có nên sử dụng hệ thống thông gió?

Với những căn nhà dưới mặt đất thì có thể không cần bởi vẫn còn nhiều khoảng không gian thoáng. Tuy nhiên với nhà chung cư thì bạn nên sử dụng 1 – 2 hệ thống thông gió. Vừa đảm bảo điện năng lại giúp cho ngôi nhà được thông thoáng hơn.

Chọn đơn vị lắp đặt uy tín

Việc lựa chọn đơn vị lắp đặt đường điện có vai trò rất quan trọng, bởi nó quyết định đến chất lượng đường điện trong nhà của bạn, vì thế hãy lựa chọn thật kỹ trước khi sử dụng dịch vụ nhé.

Trên đây là  10 lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hệ thống điện trong nhà cần phải nhớ. Nếu còn vấn đề nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

 

 

Xem nhiều nhất