6 lưu ý khi sửa chữa nhà theo phong thuỷ cho căn bếp mà bạn cần biết

11/09/2020

Khi xây dựng một ngôi nhà, điều chúng ta thường quan tâm đến đầu tiên chính là tính thẩm mỹ của ngôi nhà đó. Nhưng ngoại trừ vấn đề về thẩm mỹ thì tính phong thuỷ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu phong thuỷ ngôi nhà không hợp tuổi với bạn thì sẽ mang đến những ảnh hưởng xấu về sức khỏe cũng như vận may trong công việc. Và không gian trong ngôi nhà cần được chú ý đến phong thuỷ chính là không gian nhà bếp. Nếu căn bếp của bạn đang sắp xếp chưa đúng thì hãy tham khảo:

6 lưu ý khi sửa chữa nhà theo phong thuỷ cho căn bếp mà bạn cần biết

 

Phong thuỷ nhà bếp có quan trọng không?

sửa chữa nhà theo phong thủy 1 

Phong thủy nhà bếp cần lưu ý khi sửa chữa nhà nhanh

Không gian bếp thường gắn với lửa vì vậy nó tượng trưng cho mệnh hoả. Nếu sàn nhà bếp được xây dựng cao hơn các sàn nhà ở khu vực khác thì sẽ dẫn đến hoả khí lan ra khắp nơi trong ngôi nhà. Từ đó, dẫn đến mất cân bằng vận khí trong ngôi nhà. Còn nếu ngôi nhà của bạn được xây dựng bằng phẳng thì sẽ cân bằng được vận khí, các dòng khí sẽ trải đều ở các không gian.

 

6 lưu ý cho nhà bếp khi sửa chữa nhà theo phong thuỷ

sửa chữa nhà theo phong thủy 2

Phong thủy nhà bếp khi sắp xếp đồ trong nhà

Không gian bếp là nơi sum vầy, đoàn tụ của các gia đình. Vì vậy nó cần thể hiện được sự ấm cúng và thoải mái với những người trong gia đình. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp bạn tránh được những điều cấm kỵ trong căn bếp của nhà mình.

1. Hướng nhà bếp

Nhà bếp là nơi thuộc hành Hoả và Thuỷ vì vậy khi xem xét về hướng của nhà bếp chúng ta nên chọn hướng Đông hoặc Đông Nam bởi hướng này thuộc hành Mộc. Mà trong quan niệm của ngũ hành thì Thuỷ sinh ra Mộc, Mộc sinh ra Hoả. Ba hành này sẽ bổ trợ tốt cho nhau hay nói cách khác hành Mộc ở hướng cửa bếp sẽ cân bằng được Hoả và Thuỷ.

Không nên đặt cửa bếp ở hướng Nam bởi hướng Nam là hành Hoả, lúc này Hoả sẽ thêm Hoả dẫn đến gây ra hoả hoạn, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

2. Vị trí đặt nhà bếp

Bếp là vật tượng trưng cho hạnh phúc ấm êm của một gia đình. Do đó, bếp của bạn không được để ở những nơi không có chỗ dựa hoặc để bếp nấu ở trước cửa sổ. Ngoài ra, người ta còn quan niệm rằng không nên đặt bếp đun dưới xà ngang hoặc dưới vật nặng nào đó. Bởi nó sẽ đè lên ông bà (táo) dẫn đến đè nén vận may, tài lộc của gia đình.

3. Những vật dụng dùng cho nhà bếp.

Những vật dụng được sử dụng trong nhà bếp cũng cần được sắp xếp một cách hợp lý. Chẳng hạn như tủ lạnh thì không nên để ở trong bếp, sẽ gây ẩm ướt cho không gian bếp của bạn. Hay như những dao, kéo, thớt,... cần được cất gọn gàng để tránh rơi rớt, gây nguy hiểm cho mọi người trong gia đình. 

Ngoài ra, vật dụng quen thuộc của nhà bếp không thể không nhắc đến chiếc tủ lạnh. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ khi đặt tủ lạnh, đó là bạn không nên đặt tủ ở hướng Bắc, Nam vì đây là hướng kỵ với bếp lửa. Bên cạnh đó, việc đặt tủ lạnh đối diện với bếp nấu cũng không tốt, bởi tủ lạnh là nơi đại diện cho sự cất giữ mà lại để đối diện với lửa - hành Hoả thì mọi tiền tài, sức khỏe sẽ dễ bị lửa thiêu cháy.

4. Sự ngăn nắp

sửa chữa nhà theo phong thủy 3

Lỗi khi sắp xếp nấu bố trí bếp với không gian phòng

Sự ngăn nắp là một yếu tố cần được chú ý đến khi sử dụng không gian bếp. Bạn nên thường xuyên lau dọn, vệ sinh không gian bếp nhà mình, tránh để dầu mỡ bám trên bếp sẽ tạo ra một không gian ảm đạm. 

Ngoài ra, nếu việc để không gian bếp không ngăn nắp, sạch sẽ còn khiến cho vi khuẩn, vi trùng sinh sôi điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cũng như mọi người trong gia đình.

5. Vòi nước trong phòng bếp

sửa chữa nhà theo phong thủy 4

Một góc sửa nhà bếp

Trong căn bếp của bạn, hai yếu tố lửa và nước là những yếu tố thiết yếu. Tuy nhiên, hai yếu tố này lại khắc nhau bởi Thuỷ thì sẽ khắc Hoả. Vậy làm cách nào để tránh được việc này, cũng như giúp cân bằng mọi thứ mọi nhà bếp? Nước thường chảy ra từ vòi nước, vì vậy vị trí đặt vòi nước trong nhà bếp là rất quan trọng. Bạn không nên đặt vòi nước gần với bếp nấu bởi theo quan niệm dân gian điều này sẽ nhấn chìm ông bà (táo). Và việc đặt vòi nước đối diện cũng khiến cho nước và lửa trong nhà bếp bị khắc chế lẫn nhau, khiến cho gia đình bạn dễ sinh ra bất hoà.

6. Không gian

Không gian bếp là nơi cần thoáng đãng, để tránh lưu lại mùi đồ ăn cũng như dầu mỡ, từ đó sẽ khiến cho âm khí trong bếp không trở nên nặng nề, sức khoẻ của gia đình bạn cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, ông bà xưa lại cho rằng nếu không gian bếp của bạn luôn mở thì tài lộc trong nhà mình sẽ bị cuốn đi mất. Vậy làm cách nào để khắc phục được trường hợp này. Cách tốt nhất chính là bạn có thể mở cửa khi nấu ăn vào ban ngày để những mùi dầu mỡ trong không khí sẽ đi ra ngoài. Từ đó không gian bếp sẽ không còn đọng mùi cũng như mang được ánh sáng vào gian bếp nhà mình. Sau khi nấu nướng xong bạn có thể đóng cửa lại để hạn chế việc tài lộc đi ra ngoài như theo quan niệm của ông bà.


Từ 6 lưu ý trên, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn sửa chữa nhà theo phong thuỷ một cách đúng nhất. Từ đó ngôi nhà của bạn sẽ không chỉ đẹp mà còn đem đến vận may, tài lộc cho gia đình. Hãy truy cập Aixana.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Xem nhiều nhất