5 bước làm việc với kiến trúc sư - Những điều cần biết cho việc thiết kế nhà

30/10/2019

Kiến trúc sư là nhân tố vô cùng quan trọng bên cạnh một nhà thầu uy tín. Nhiệm vụ của họ là sáng tạo ra không gian sống phù hợp với yêu cầu và thẩm mỹ của chủ đầu tư. Kiến trúc sư sẽ là người giúp bạn biết mình thật sự muốn gì ở không gian sống ngôi nhà, và hiện thực hóa ý tưởng còn của bạn thành bản vẽ thực tế, biến ngôi nhà mơ ước thành hiện thực. Chính vì vậy, việc trao đổi với kiến trúc sư nhà để biết kiến thức xây nhà, chính là điều cần thiết trước khi thực hiện bất cứ công trình nào.

Dưới đây là 5 bước cần làm với kiến trúc sư nếu cần thiết kế nhà đẹp:

Bước 1: Chi tiết hóa yêu cầu thiết kế với các kiến trúc sư

Nói chuyện, thỏa thuận cùng với kiến trúc sư về những ý tưởng phác thảo của ngôi nhà hay công trình, những yêu cầu không gian sử dụng ở các tầng cũng như phong cách thẩm mỹ mà bạn mong muốn.

Bên cạnh việc cần tìm kiến trúc sư thiết kế nhà, bạn cũng nên chi tiết hóa cuộc trao đổi với kiến trúc sư nội thất, xây nhà và nhấn mạnh vào các đặc điểm sau: diện tích, nhu cầu sử dụng diện tích, kích thước ngôi nhà, số tầng dự kiến xây dựng, phong thủy, hướng nhà, chi phí đầu tư sơ bộ, thời gian thi công kì vọng, các thắc mắc mà bản thân chưa có lời giải đáp,...

Ngoài ra, có thể tìm hiểu thêm những thuật ngữ sử dụng trong bản vẽ kiến trúc nhà để đọc và hiểu bản vẽ một cách chính xác nhất. Điều quan trọng khi trao đổi cùng những kiến trúc sư chính là bạn nên tôn trọng, lắng nghe tư vấn từ họ. Bởi vì đây là những người am hiểu về chuyên môn cũng như thẩm mỹ của công trình. Tốt hơn hết, bạn cần tìm kiến trúc sư thiết kế nhà có kinh nghiệm và tính sáng tạo. Từ đó giúp bạn hình dung được một phần về căn nhà thông qua buổi trao đổi, nói chuyện.

 

Bước 2: Khảo sát hiện trạng vị trí xây nhà, xây công trình

Đối với bất cứ kiến trúc sư thiết kế nhà đẹp nào cũng vậy. Trước khi lên ý tưởng bản thiết kế, thì cũng cần tiến hành khảo sát khu đất xây nhà, thu thập đủ tư liệu cần thiết để thiết kế.

Chi tiết khảo sát này sẽ bao gồm: kích thước khu đất, hình dáng khu đất, mối liên hệ với công trình xung quanh, giúp đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ, thi công chung. Đối với khu đất đơn giản, các kiến trúc sư sẽ nhanh chóng giúp bạn đo vẽ hiện trạng. Nhưng trong trường hợp cần thiết kế nhà trên khu đất phức tạp, bạn phải cần nhờ đến một đơn vị chuyên nghiệp nhằm đo vẽ hiện trạng rõ ràng.

 

Bước 3: Thiết kế phương án sơ bộ

Khi tìm kiến trúc sư thiết kế nhà đẹp và đã tiến hành qua 2 bước đầu, chủ nhà cần phải thống nhất phương án với kiến trúc sư. Đây là giai đoạn quan trọng, nên cần xem xét kĩ lưỡng những đề xuất của kiến trúc sư. Từ đó đưa ra các vấn đề nhận thấy chưa hợp lý, đồng thời lắng nghe giải thích các phương án thiết kế thật kĩ, định hình phong cách ngôi nhà tương lai.

Ngoài ra, đừng bao giờ quên kiến thức xây nhà đối với bản thiết kế gồm có 2 phần: một là cấu trúc và nội thất, hai là hồ sơ thiết kế phương án bao gồm phối cảnh, mặt bằng. Những người kiến trúc sư nội thất sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn đồ dùng phù hợp.

 

Bước 4. Kiến trúc sư nhà đẹp thiết kế và xin cấp phép xây dựng

Khi đã có bản vẽ kiến trúc nhà, thì cần phải làm hồ sơ xin phép xây dựng. Nó bao gồm nhiều giấy tờ có liên quan tới quyền sở hữu. Sau khi thống nhất phương án, chủ nhà cần nộp cho cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Điều này cần tìm kiến trúc sư thiết kế nhà tư vấn để hiểu rõ hơn.

Lưu ý khi xin cấp phép xây nhà:

- Sau khi kiến trúc sư thiết kế và giao phương án, sẽ cần thời gian cấp phép khoảng 15-30 ngày.

- Quyền cấp phép xây dựng thuộc các bộ ban ngành liên quan.

- Đơn vị thiết kế phải có pháp nhân, đăng ký kinh doanh, kiến trúc sư có chứng chỉ hành nghề.

Bước 5: Thiết kế bản vẽ thi công

Sau khi tìm kiến trúc sư thiết kế nhà đẹp và hoàn thành hồ sơ cấp phép. Bên đơn vị thi công cần thực hiện theo đúng thời gian và bản vẽ kiến trúc nhà. Đồng thời cấp hồ sơ dự kiến thời gian thi công, tránh thay đổi khi thực hiện, bởi vì sẽ gây tốn công sức, tiền bạc cho người cần thiết kế nhà và đơn vị thiết kế.

Trong kiến thức xây nhà, thì hồ sơ thiết kế bao gồm:

- Toàn bộ bản vẽ thể hiện mặt bằng các tầng

- Toàn bộ bản vẽ mặt cắt và mặt đứng của ngôi nhà

- Các bản vẽ chi tiết kiến trúc do kiến trúc sư nội thất thực hiện

- Các bản vẽ tính toán về kết cấu chịu lực của công trình

- Các bản vẽ về hệ thống kỹ thuật công trình

- Dự toán thi công xây dựng

- Bản vẽ minh họa, bản vẽ 3D công trình (nếu có)

 

Bạn là chủ ngôi nhà, chủ đầu tư... và cần tìm kiến trúc sư nhà đẹp để thiết kế? Vậy làm thế nào để chọn được kiến trúc sư giàu kinh nghiệm và có tâm? Hãy tham khảo tư vấn từ hệ thống Aixana. Bạn sẽ dễ dàng tùy chọn cũng như liên hệ tìm kiến trúc sư thiết kế nhà đẹp từ đơn vị uy tín. Aixana tư vấn miễn phí trực tuyến qua những bước đơn giản, còn chần chừ gì nữa mà không thử trải nghiệm?

Xem nhiều nhất